มาทำ "น้ำเต้าหู้" ง่ายแสนง่าย ได้สุขภาพ
Anny_Phetphitcha 7 4สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ ทุกคน กระทู้นี้เป็นกระทู้แรกสำหรับการแชร์ประสบการณ์การทำอาหารนะคะ ถ้าผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ สำหรับสูตร “น้ำเต้าหู้” สูตรนี้ จะเป็นสูตรที่แอนรวบรวมมาจากหลายๆ สูตร ซึ่งมีทั้งสูตรยาก และสูตรง่าย แต่แอนเอามาดัดแปลงบ้างบางส่วน เพื่อให้ง่ายเวลาทำดื่มเองที่บ้าน ฉะนั้น สูตรจะไม่มีอะไรตายตัวนะคะ สามารถปรับเปลี่ยนปริมาณได้ตามต้องการเลยค่ะมาเริ่มกันเลยนะคะ !! ของที่ต้องใช้1. ถั่วเหลืองซีก (แอนซื้อจากแมคโคร กิโลละ 46 บาท)2. เครื่องปั่นน้ำผลไม้3. ผ้าขาวบางสำหรับกรอง4. หม้อต้ม5. น้ำตาล, เกลือ6. ของทรงเครื่องต่างๆ เช่น ลูกเดือย, ถั่วแดง หรือ เม็ดแมงลัก7. กลิ่นปรุงแต่งวนิลา (อันนี้เพิ่มมาเองค่า)วิธีการทำ1. นำถั่วเหลืองมาล้างให้สะอาด คัดเอาถั่วเสีย และ เปลือกออก ประมาณ 2-3 น้ำ จนน้ำไม่มีสีขุ่น
2. แช่ถั่วไว้ประมาณ 6 ชั่วโมง หรือ ข้ามคืนเลยก็ได้ค่ะ ถั่วจะได้คลายตัว (ของแอนเอาไว้ข้ามคืนค่ะ เหมือนในภาพ)
3. ล้างถั่วอีกครั้ง นำถั่วใส่ลงในเครื่องปั่น เทน้ำเปล่าพอให้ท่วมถั่ว
4. ปั่นจนถั่วละเอียด ข้นคล้ายๆ สเลอปี้5. กรองกับผ้าขาวบาง ** ค่อยๆ เททีละหน่อยนะคะ ไม่งั้นเวลาบีบเอาน้ำนมออก มันจะล้น และบีบยาก**** หลังจากบีบหมดแล้ว นำกากถั่วเหลืองไปปั่นใส่น้ำอีกรอบค่ะ ก็จะได้เพิ่มมาอีก ประหยัด คุ้มค่าาาาาาา เหมาะกะแม่บ้านอย่างเรา**
6. นำน้ำนมที่ได้ไปต้มในหม้อ แนะนำให้ใช้ไฟอ่อนนะคะ และกวนเรื่อยๆ ค่ะ เพราะว่า ป้องกันก้นหม้อไหม้7. แอนแนะนำให้หยดกลิ่นวนิลาลงไปสัก 2-3 หยดนะคะ จะได้ทานง่ายขึ้น และมีกลิ่นหอมด้วยค่ะ8. ต้มพอเดือด ก็ยกลง พร้อมเสริฟได้เลยค่าาาา