ทำเองก็ได้ไม่ง้อร้าน : หอยทอดกรอบนอกนุ่มใน หอยใหญ่หอยตู้ม
GrizzlyBeer 19 11สวัสดีค่า วันนี้เบียร์มากับกระทู้ของกินบ้างอะไรบ้าง เปลี่ยนแนวกันไป
ปกติจะสอนแต่งน้า รีวิวเครื่องสำอาง วันนี้ชวนสาวๆเข้าครัวกันบ้างค่า
เรื่องของเรื่องคือ อยากกินหอยทอดมาก ร้านแถวบ้านที่เคยกินประจำเค้าเลิกขาย
แล้วเคยไปซื้อร้านอื่นคือแบบ หอยมีอยู่ไม่ถึง 10 ตัว แป้งก็เละ โครตเซ็ง
อารมณ์คืออยากกินหอยเยอะๆ แป้งกรอบๆ เคี้ยวไปนี่คือเจอตัวหอยทุกคำ
ทำไงดี........เปิด Youtube หาสูตร แล้วลงมือทำเองซะเลยเซ่
นอกจากแต่งหน้าแล้ว การทำอาหารก็เป็นอีกอย่างที่เบียร์ชอบนะคะ
พอดูๆแล้ว เออ มันก็ไม่ยากแฮะ นี่ลองทำครั้งแรกเลยนะคะ มาค่ะ มีอุปกรณ์
และขั้นตอนในการทำอย่างไร ตามมาทำพร้อมๆกันเลยค่า
ส่วนผสม และอุปกรณ์
- หอยแมลงภู่ ถ้าใครมีแบบสดแล้วมานึ่งเองพอสุกก็ได้นะคะ เบียร์ทำครั้งแรกกลัวกินไม่ได้เลยไปซื้อหอยแกะตามร้านขายพวกของทะเลสดมาค่ะ
- แป้งหอยทอด ถามที่ร้านขายของชำในตลาดเลยค่ะ ถุงละ 40 บาท
- ถั่วงอก
- ต้นหอมผักชี
- กระเทียมบุบพอแตก
- รสดีรสหมู
- น้ำเย็น
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำจิ้ม ใช้ซอสพริกศรีราชา ผสมน้ำจิ้มไก่แม่ประนอมค่ะ
- น้ำมันพืช
- ขั้นตอนที่ 1 ผสมแป้งตามอัตราส่วนที่ระบุไว้ด้านหลังถุงแป้งเลยค่ะ แต่ตอนที่เบียร์ทำก็ใช้วิธีประมาณเอานะคะ เทแป้งมาก่อน แล้วค่อยๆเทน้ำเย็นจัดลงไปผสม ให้แป้งข้นกำลังดี
- ขั้นตอนที่ 2 ใส่ผงปรุงรสลงไปสัก 1 ช้อนโต๊ะค่ะ บางสูตรบอกว่าผสมเกลือ พริกไทยลงไปด้วย แต่เบียร์ว่าในผงปรุงรสมันก็เค็มๆอยู่แล้ว เลยไม่ได้ใส่เกลือเพิ่มค่ะ
- ขั้นตอนที่ 3 โรยต้นหอมผักชีลงไปนิดหน่อย
- ขั้นตอนที่ 4 ตั้งกระทะ เบียร์ใช้เทฟล่อนนะคะ ใส่น้ำมันลงไปนิดหน่อย ใช้ไฟบนค่ะ
- ขั้นตอนที่ 5 ใส่แป้งลงไปก่อน ตามด้วยตอกไข่ใส่ลงไป ใช้ตะหลิวตีไข่พอแตก
แล้วนำหอยแมลงภู่ลงไปได้เลยค่ะ
- ขั้นตอนที่ 6 ทอดหอยไปเรื่อยๆ จนแป้งเหลืองกรอบ ขั้นตอนการทอดใช้เวลานานนิดนึงค่ะ
ต้องใจเย็นๆ ถ้าใครมีกระทะเหล็ก จะใช้กระทะเหล็กก็ได้นะคะ แต่จะใช้น้ำมันเยอะกว่า
กระทะเทฟล่อน
- ขั้นตอนที่ 7 นำกะเทียมมาทุบพอแตก ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย เอากระเทียมลงไปผัดพอหอม จากนั้นใส่ถั่วงอก และปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวนิดหน่อย ผัดแค่ถั่วงอกพอสุก ก็ตักขึ้นได้เลยค่ะ
เสร็จแล้วค่า หน้าตาดูดี รสชาดก็ดีนะคะ โรยต้นหอม ผักชี และพริกไทยป่นนิดหน่อย
ส่วนน้ำจิ้มก็ง่ายๆค่ะไม่ต้องเคี่ยวอะไรเลย ใช้ซอสพริก ผสมกับน้ำจิ้มไก่ จบ
อร่อยแทบบินได้ 5555+ สาแก่ใจอีช้อยยิ่งนัก ทำเองได้ไม่ง้อร้านหรอก ชิส์!!!
สำหรับใครที่มีหอยสดๆ จะเอามาแกะ หรือลวกพอหอยสุกนิดหน่อยแล้วเอามาทอดหอยจะตัวใหญ่ดูน่ากินกว่านี้ค่ะ คือแบบนี้หอยมันลวกมาแล้ว พอทอดนานจะแห้งหรือถ้าใครไฮโซโบว์ใหญ่ จะใช้หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ ก็จัดไปค่ะเห็นมั้ยล่ะว่าง่ายมากๆ ง่ายกว่านี้ก็ไข่ทอดแล้วค่ะ
คราวหน้าจะมาชวนเข้าครัวทำอะไรอีกก็ฝากติดตามด้วยนะคะ วันนี้ขอตัวไปก่อน สวัสดีค่า