ขนมย้อนวัย!! มาทำขนมตามงานวัดเล่นกันครับ "ขนมโป๊งเหน่ง" by Chaiaon
chaiaon 14 7สวัสดีครับผม ไม่ได้เจอกันหลายสัปดาห์คิดถึงกันแย่ละ 5555+ เมื่อวานนี้เป็นวันลอยกระทงไม่รู้ใครได้เจอขนมอันนี้กันบ้างหรือป่าว ส่วนใหญ่จะเห็นกันตามงานวัดสมัยก่อน คริคริ วัยรุ่นยุคนี้อาจจะไม่เคยกิน วันนี้ชายอ้นเองเอามาทำเองซะเลย
"ขนมโป๊งเหน่ง" by Chaiaon
เป็นขนมงานวัดชนิดหนึ่ง เพราะสถานที่ทั่วๆไปไม่ค่อยเห็น อร่อยดี ทำง่ายด้วยครับ
วัตถุดิบที่ต้องเตรียมครับแป้งสาลี 270 กรัม
แป้งข้าวเจ้า 40 กรัม
ผงฟู 8 กรัม
เกลือ 7 กรัม
น้ำตาล 70 กรัม
นมจืด 370 กรัม
ไขไก่ 1 ฟอง
น้ำมันพืช 60 กรัม
ไส้กรอก และ ตะเกียบไม้
มาเริ่มทำกันครับ
เริ่มจากผสมแป้งสาลี แป้งข้าวเจ้า ผงฟู เข้าด้วยกัน
นำไปร่อน 1-2 ครั้ง
จากนั้นก็ใส่ เกลือ น้ำตาล ลงไปคนๆผสมให้เข้ากัน
ตามด้วยใส่นมจืด ไข่ น้ำมันพืช แบ่งใส่ทีละครึ่ง
แล้วก็คนให้ส่วนผสมเข้ากันดี จนเนื้อเนียบเรียบ
จากนั้นก็พักแป้งไว้ประมาณ 15 นาทีครับ
ระหว่างรอก็มาเตรียมไส้กรอกกัน นำไส้กรอกมาเสียบกับตะเกียบไม้
ต่อไปก็เตรียมทอดได้เลยครับ ตั้งกระทะใส่น้ำมันท่วมๆ ใช้ไฟปานกลาง 170 องศาเซลเซีย รอจนน้ำมันร้อนได้ที่
นำไม้ไส้กรอกมาชุบแป้ง แล้วนำไปทอดครับ
ระหว่างทอดให้หมุนๆไม้ไปเรื่อยๆความร้อนจะได้ทั่วถึง แป้งจะได้กลมๆ ทอดจนสีเริ่มเปลี่ยนเป็นสีทอง ก็เอาขึ้นพักไว้จนหายร้อน
แล้วก็เริ่มชุบชั้นต่อไปครับ เราจะชุบทอดประมาณ 3 ครั้ง มันก็จะใหญ่ขึ้นๆเรื่อยๆครับ
อันนี้ชุบครั้งที่ 3 โป๊งเหน่งเราเริ่มใหญ่ได้ดั่งใจละครับ
ง่ายๆครับ แต่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วครับ
"ขนมโป๊งเหน่ง" by ชายอ้น
กินเล่นๆเพลินๆอร่อยดีเหมือนกัน
ตอนทำก็สนุกด้วยครับ เป็นกิจกรรมครอบครัวได้ 5555+
ไปลองทำกันนะครับ สนุกๆง่ายๆ
แล้วพบกันใหม่เมนูครับผม บะ บ๊ายยย_______________________