ออเจ้าทั้งหลาย...จงมาฝึกทำขนมไทยๆ มัดใจคุณพี่กันเถอะ "ฝอยทอง" by Chaiaon
chaiaon 15 5
สวัสดีครับผม ช่วงนี้กระแสประวัติศาสตร์ไทยในสมัยอยุธยายังคงมาแรง วันนี้ชายอ้นเลยจะมาชวนลองทำขนมไทยๆกันดูบ้างครับ
ในสมัยอยุธยาถือเป็นยุคทองของการทำขนมไทยเลยก็ว่าได้ โดยมีอิทธิพลมาจากสตรีชาวโปรตุเกสนามว่า “มารี กีมาร์” ผู้เป็นภรรยาเจ้าพระยาวิชาเยนทร์ หรือบรรดาศักดิ์ว่า “ท้าวทองกีบม้า” ผู้ที่ได้เข้ามาเป็นต้นเครื่องขนมของหวานในวัง จึงประยุกต์นำไข่ และน้ำตาลทราย มาเป็นส่วนผสมสำคัญ และได้ดัดแปลงสูตรขนมต่างๆจนมาเป็นขนมไทยนานาชนิด ที่ยังคงอยู่มาจนถึงทุกวันนี้ และหนึ่งในนั้นก็คือ "ฝอยทอง" เมนูขนมที่เราจะมาทำกันในวันนี้ครับผม
ในสมัยอยุธยาถือเป็นยุคทองของการทำขนมไทยเลยก็ว่าได้ โดยมีอิทธิพลมาจากสตรีชาวโปรตุเกสนามว่า “มารี กีมาร์” ผู้เป็นภรรยาเจ้าพระยาวิชาเยนทร์ หรือบรรดาศักดิ์ว่า “ท้าวทองกีบม้า” ผู้ที่ได้เข้ามาเป็นต้นเครื่องขนมของหวานในวัง จึงประยุกต์นำไข่ และน้ำตาลทราย มาเป็นส่วนผสมสำคัญ และได้ดัดแปลงสูตรขนมต่างๆจนมาเป็นขนมไทยนานาชนิด ที่ยังคงอยู่มาจนถึงทุกวันนี้ และหนึ่งในนั้นก็คือ "ฝอยทอง" เมนูขนมที่เราจะมาทำกันในวันนี้ครับผม
"ฝอยทอง" by Chaiaon
หนึ่งในขนมมงคล
ที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองมายาวนาน
งานบวช งานแต่ง งานขึ้นบ้านใหม่ ต้องมี!!
ใครจะไปเชื่อว่าทำง่ายมากๆด้วยยย
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
ไข่แดง 8 ฟอง (ใช้เป็นไข่เป็ด 4 ฟอง และ ไข่ไก่ 4 ฟอง)ไข่น้ำค้าง (อันนี้มาพร้อมไข่ทุกฟอง 555+ ถ้าไข่สดมากๆก็ให้ทิ้งไว้สัก 2 วันก่อนครับ ก็จะเริ่มมีไข่น้ำค้างอยู่ในฟอง)
น้ำสะอาด 1 ลิตร
น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
ใบเตย 5-10 ใบ
ตกแต่งด้วยทองคำเปลว เพื่อความอลังการ 555+
มาเริ่มทำกันเลยครับ
เริ่มจากแยกไข่แดง ไข่ขาว และไข่น้ำค้าง ปล.ไข่น้ำค้างคือน้ำใสๆที่มันอยู่ในไข่น่ะครับ
ผสมไข่แดง กับไข่น้ำค้างเข้าด้วยกัน จะคนๆหน่อยก็ได้ครับ
กรองไข่ด้วยผ้าขาวบาง ใช้ผ้าขาวบางสัก 2 ชั้น จะได้ละเอียดมากๆ กรองครั้งแรกก็จะเห็นว่ามีเศษไข่ที่ไม่ละเอียดออกมาอยู่บ้าง ผมเลยกรอง 2 ครั้งไปเลย 555+
กรองครั้งที่ 2 ไข่จะดูละเอียด เนื้อเนียนนวลขึ้น
คนๆให้ไข่แดงเข้ากันดี
เทใส่ถุงไว้เตรียมทำได้เลยครับ
มาทำน้ำเชื่อมกันครับ ตั้งกระทะ ใส่น้ำ และน้ำตาลลงไป เคี่ยวไปเรื่อยๆประมาณ 15-20 นาที ดูว่าน้ำเชื่อมเริ่มข้นเล็กน้อย ลองใช้ทัพพีตักดูแล้วให้มันหยดช้าๆก็เป็นอันใช้ได้
น้ำเชื่อมพร้อมแล้วก็โรยไข่ได้เลยครับ เปิดไฟให้น้ำเชื่อมมันเดือดๆเลยครับแต่อย่าให้เดือดมากเกินไป ก่อนโรยก็เข่ยาๆไข่ให้มันเข้ากันดีด้วยครับ
โรยวนๆไปรอบๆในน้ำเชื่อม ไม่ต้องปีบนะครับ ให้ไข่มันไหลลงมาเอง
โรยวนๆไปรอบๆในน้ำเชื่อม ไม่ต้องปีบนะครับ ให้ไข่มันไหลลงมาเอง
สัก 10-15 วินาที ก็ค่อยๆใช้ไม้เขี่ยให้มารวมกันเป็นแผ่น แล้วก็แกว่งๆไปๆมาๆ ดูให้ไข่สุกก็เอาขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำเชื่อมครับ
สำหรับความหวานมากหวานน้อยนั้น ก็อยู่ที่ความข้นของน้ำเชื่อมครับ หรือถ้าอยากหวานน้อยๆ แนะนำให้เอาไปแกว่งในน้ำที่ผสมกับน้ำเชื่อมแบบเจือจางอีกครั้ง เพื่อลดความหวานลงอีกก็ได้ครับ
สำหรับความหวานมากหวานน้อยนั้น ก็อยู่ที่ความข้นของน้ำเชื่อมครับ หรือถ้าอยากหวานน้อยๆ แนะนำให้เอาไปแกว่งในน้ำที่ผสมกับน้ำเชื่อมแบบเจือจางอีกครั้ง เพื่อลดความหวานลงอีกก็ได้ครับ
แค่นี้เองครับ เสร็จแล้วววววว
"ฝอยทอง" by ชายอ้น
ตกแต่งด้วยทองคำเปลว เพิ่มความอลังการ
อร่อยดีครับ หวานๆมันๆ ทำง่ายด้วย
ถ้าอบกรอบๆก็เอาไปอบต่อ ก็อร่อยไปอีก
ถ้าอบกรอบๆก็เอาไปอบต่อ ก็อร่อยไปอีก
ไปลองทำกันดูนะครับ ง่ายๆ
พบกันใหม่เมนูหน้าครับผม
บั๊ย บาย นะ ออเจ้า
____________________