ส้มตำ ยำ ลาบ ดีต่อสุขภาพไหม?
Yingaa
43
8
สวัสดีค่ะทุกคน
ถ้าพูดถึง ส้มตำ ยำ ลาบ ทุก ๆ คนก็คงจะชอบกันใช่ม้าา
หญิงเองก็ชอบค่ะ จึงได้ลองทำทานเองอยู่บ่อยครั้ง และนั่น...ก็ได้ทำให้หญิงได้รู้ว่า... "การปรุงส้มตำ ยำ ลาบ ให้อร่อยนั้น จะต้องใช้เครื่องปรุงรสมากแค่ไหน"
และใช่ค่ะ...
เครื่องปรุงเหล่านั้นมีผลต่อสุขภาพของเรา
หากเราให้นิยามของคำว่า "อาหารที่ดีต่อสุขภาพ" ว่า
อาหารกลุ่มนี้คงเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากกลุ่มหนึ่ง
แต่เป็นที่น่าเสียดาย ที่อาหารกลุ่มนี้แค่ดีกว่าพวกอาหาร
Fast-food
อาหารทอด
อาหารมัน
อาหารกึ่งสำเร็จรูป ได้เท่านั้น
หากพอจะดีต่อสุขภาพบ้างก็ดีที่เป็นอาหารสด มี Fiber และอาจจะมีแคลอรี่ต่ำ
แต่เครื่องปรุงรสจำนวนมากที่ใส่ลงไป ทำให้อาหารกลุ่มนี้ไม่ได้ดีต่อสุขภาพในระยะยาว ไม่ได้ช่วยให้โรคเรื้อรังที่เป็น เช่น
โรคเบาหวาน
ความดัน
หัวใจ ดีขึ้น
หรือลดโอกาสการเป็นโรคเหล่านั้น
รวมทั้งอาการหรือโรคอื่น ๆ เช่น
ความจำเสื่อม
อัลไซเมอร์
มะเร็ง เป็นต้น
ดังที่การทานอาหารโดยใช้เครื่องปรุงรสน้อยหรือไม่มีเลยสามารถทำได้
รวมไปถึงผลในระยะสั้นที่อาหารกลุ่มนี้อาจไม่เป็นผลดีต่อการลดน้ำหนัก และรูปร่างที่ดี
เครื่องปรุงรส มีผลต่อสุขภาพของเรามาก
หากลดละเลิกได้ ก็จะส่งผลดีต่อสุขภาพได้อย่างมาก
ช่วงแรกที่ปรับ
เราอาจจะยังไม่เห็นผล
และยังไม่สามารถรับรสความอร่อยของอาหารที่ไม่ผ่านเครื่องปรุงรสเหล่านี้ หรือมีเครื่องปรุงรสแต่น้อยนั้นได้ เพราะใจและต่อมรับรสของเรายังคงติด สารปรุงรสอยู่
แต่เมื่อไหร่ที่เราสามารถปรับได้
หญิงรับรองค่ะว่าทุกคนจะสามารถรับรสความอร่อยจากธรรมชาติได้อย่างแน่นอน ไม่แน่นะคะท้ายที่สุดแล้วทุกคนอาจจะรู้สึกว่า.. "อาหารที่คนอื่นบ่นว่าจืดจังนั้น ทำไมมันรสจัดขนาดนี้ " อย่างที่หญิงรู้สึกอยู่ในตอนนี้ก็เป็นได้ ;)