ขนมครกใบเตย(เจ) | จับขนมครกใบเตยมาแต่งตัวใหม่ ไฉไลกว่าเดิมมมมม
LittleFilmz 3 0สวัสดีค่าาา
และแล้วก็มาถึงเทศกาลถือศีลกินเจ มีหรือเราจะพลาด สุขภาพดี
แถมยังได้บุญอีกต่างหาก เป็นผู้หญิงสวยต้องใจงามด้วยนะคะ อั๊ยย!
(เพ้อนานละเหมือนคนเก็บกด -*-)
คือเรื่องของเรื่องเนี้ย เริ่มจากการที่ฟิล์มอยากกินขนมครกใบเตยมากกกกกกก (อยู่ในช่วงมนุษย์เมนส์) ขนมเขียวๆหอมกลิ่นใบเตย แต่ปัญหาคือแถวบ้านมันหาทานย๊ากยาก ไม่รู้จะไปซื้อที่ไหน เลยจัดการหาสูตรในอินเตอร์เน็ตเนี้ยแหละค่ะ เจอหลายๆสูตรเลย แต่ส่วนมากมี " ไข่ไก่ " ด้วยนะสิ ไอเราก็อยู่ในโหมดถือศีลกินเจ แถมโหมดเก่าอย่างโหมดลดน้ำหนัก ก็ยังคงสถานะอยู่ 5555 หาไปหามาก็เจอสูตรของพี่พล Pholfoodmafia มีสูตรขนมครกใบเตย ไม่มีไข่เป็นส่วนประกอบ แถมใช้กระทิธัญพืช โอโห้เข้าคอนเซปต์สุดๆ
เอา Link สูตรต้นฉบับ มาแปะให้ด้วยนะคะ เผื่อใครอยากใช้สูตรต้นฉบับเนอะ ^ ^ เพราะตอนฟิล์มทำฟิล์มปรับสูตรพี่พลมั่วเลย 555
สูตรมีแล้ว ส่วนประกอบครบแล้ว ใจก็พร้อม กายก็พร้อม แต่!!! ไม่มีกระทะพิมพ์ที่เป็นดอกๆแบบที่เค้าใช้กันน่ะซิ ที่มีอยู่ก็เตาทาโกะยากิ ลองหยอดดูแล้วหน้าตามันไม่งดงามเท่าไหร่ ไม่เหมาะกับสตรีขี้มโน อารมณ์อินดี้อย่างเรา ที่เวลาจะกินอะไรก็ต้องมโนว่าตัวเองนั่งอยู่ในร้านเก๋ๆ ถ่ายรูปโพสแชร์ สไตล์สโลวไลฟ์ จะมีก็กระทะเทฟลอนที่ใช้ทำแพนเค้กบ่อยๆ
ก็เลยนึกขึ้นได้ว่าอ่ออออ งั้นจับน้องขนมเขียวมาแต่งตัวใหม่ให้ดูอินเตอร์ แต่รสชาติเดิมสไตล์ไทยๆของใบเตยและกะทิยังคงอยู่ละกัน ก็เลยออกมาเป็นหน้าตาแบบนี้ค่ะ
ทา ด๊าาาาา
ส่วนประกอบ | ขนมครกใบเตย (เจ)
* แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2/3 ถ้วยตวง (ใช้ช้อนตวง 1/3 ตวง 2 ครั้ง)
* แป้งมัน 1/3 ถ้วยตวง + 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำใบเตยเข้มข้น 1/2 ถ้วยตวง
* กระทิธัญพืช 1/3 ถ้วยตวง
* น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
* ผงฟู 1 ช้อนชา
* เกลือ 1/4 ช้อนชา
* น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนโต๊ะ
** จะเห็นว่าสีขนมฟิล์มค่อนข้างเข้มๆ เพราะว่าฟิล์มใช้น้ำตาลมะพร้าวผสมลงไปด้วย เพราะฟิล์มชอบรสชาติหวานนุ่มๆของน้ำตาลมะพร้าว แต่ถ้าใส่มากกว่านี้สีจะหมองมาก เลยผสมน้ำตาลทรายปกติลงไปด้วย เรื่องรสชาติหวานมากน้อยปรับกันตามชอบเลยนะคะ ฟิล์มว่าสูตรที่ฟิล์มทำเนี้ยกำลังดีสำหรับฟิล์ม ไม่หวานแหลมมาก น้ำมัน ฟิล์มก็ลดจากสูตรเดิมลงเพราะโรคจิตกลัวอ้วน -*-
มาดูวิธีทำกันเลยดีกว่าค่ะ
วิธีทำ | ขนมครกใบเตย(เจ)
1. ขั้นแรกฟิล์มผสมของแห้งทั้งหมดรวมกัน แป้ง น้ำตาล เกลือ ผงฟู จะร่อนแป้งก่อนหรือไม่ก็ได้นะคะ แต่ฟิล์มขี้เกียจเลยไม่ได้ร่อน เททั้งหมดลงในอ่างผสม ใช้ตระกร้อมือคนๆให้เข้ากัน
2. ฟิล์มผสมกะทิ กับ น้ำใบเตยเข้าด้วยกัน แล้วก็เทลงในส่วนผสมของแห้งเลยค่ะ
3. คนจนส่วนผสมเข้ากันดี ตามด้วยน้ำมันรำข้าวเป็นอันดับสุดท้าย แล้วก็คนๆให้เข้ากัน ก็จะได้ตัวแป้งสีเขียวแบบนี้ค่ะ
4. เป็นขั้นตอนงานศิลปะ คือถ้าใครมีพิมพ์กระทะดอกๆทำขนมจะใช้อันนั้นก็ได้นะคะ เตาขนมครกก็ได้ หรือจะเทลงบนกระทะแบบแพนเค้กก็ไม่ผิด ก็แค่อยากกินอะเนอะ 5555 แต่ฟิล์มอยากเพิ่มความฟรุ๊งฟริ๊งให้กับน้องเขียว เลยจับมากรอกใส่ขวดแบบนี้ค่ะ
5. นำกระทะตั้งไฟ ไฟกลางนะคะ ต้องรอให้กระทะร้อนดีก่อนนะคะ ถ้าไม่ร้อนขนมจะด้านๆ พอกระทะร้อนได้ที ฟิล์มก็บีบเลยค่ะ นึกถึงหน้าป้าขายโตเกียวตอนเด็กๆที่ต้องมีวาดๆอะไรบนโตเกียว สนุกสนานกันไป
6. หาฝามาครอบนิดนึง พอครอบสักพักเปิดฝาดู ถ้าตัวแป้งเริ่มเป็นรูๆ เริ่มใส ก็สุกแล้วค่ะ ไม่ต้องกลับด้านก็ได้นะจริงๆแล้ว เพราะเราเอาฝาปิดอบจนมันสุกแล้ว แต่ฟิล์มกลับด้านนิดนึง ทำด้วยความสนุกล้วนๆไม่มีเหตุผลอะไรหรอกค่ะ 5555
หลังจากนี้ก็ทำต่อไปเรื่อยๆกี่แผ่นก็แล้วแต่ความจุของท้องแต่ละคนเนอะ พอทำจนครบก็นำมาใส่จาน ประดับประดาด้วยผลไม้ตามชอบ ฟิล์มมีสตอเบอร์รี่ลดราคาที่ซื้อมาอยู่ แล้วก็องุ่น เลยน้ำมากินคู่กันซะเลย อร่อยดี อ่อ... แอบบีบวิปปิ้งครีมถั่วเหลือง(เจ)ลงไปด้วยเพิ่มความฟิน
ก็จะออกมาหน้าตาตามรูปเลยยยย
เสร็จแล้วขนมครกใบเตยในรูปแบบใหม่ เนื่องจากไม่มีกระทะขนมครก 5555 ก็พอถูๆไถๆให้หายอยากของหวานไปได้ชั่วขณะนึงนะคะ ฮี่ฮี่ จะลองทำตามกันดูก็ได้น้า เผื่อช่วงกินเจอยากกินขนมหวาน แต่ไม่รู้จะกินอะไรดี ก็เผื่อไว้เป็นตัวเลือกละกันนะคะ
วันนี้ไปแล้วน้าาา เดี๋ยวเจอกันใหม่ บ๊าย บายค่ะ