"ฟักสปาเก็ตตี้" กับเมนูสุขภาพดี๊ดี "ผัดไทยไร้เส้น" ค่ะ ❥

1 0

ฮาโหลลลล Jeban

สวัสดีค่าา หายไปนาน วันนี้ฟิล์มมีเมนูสำหรับคนชอบผัดไทย แต่กลัวอ้วนมาฝากด้วยยย เมนูวันนี้ส่วนผสมหลักทำมาจาก "ฟักสปาเก็ตตี้" ฮั่นแน่ บางคนงงใช่มั้ยคะมันคือรัยอ่ะ? ตอนแรกฟิล์มก็งง 5555+

ไปเจอเจ้าลูกนี้ขายอยู่ในร้านโครงการหลวง ลูกละ 70 บาท หน้าตากลมๆเหลืองเหมือนฟักทอง หรือแตงอะไรสักอย่าง(พี่พนักงานขายบอกว่า มีขายเฉพาะช่วงฤดูหนาว) ก็เลยไปหาข้อมูลดู พบว่ามันคือฟักที่ เฮ้ยยย!!! ดีงามมม เห็นในต่างประเทศเค้าเอามาทำเมนูเยอะแยะ ใช้แทนเมนูเส้นทั้งหลาย มันน่ารักตรงที่ พอมันสุกปุ๊บ! เอาส้อมเขี่ยๆขูดๆ เนื้อมันก็ออกมาเป็นเส้นๆเลยอะค่ะ ไม่ต้องมานั่งขูดให้เมื่อยตุ้มเนอะ

ส่วนข้อมูลโภชนาการนะหรออ ดีงามเช่นกันค่ะ (ข้อมูลจาก google)

เห็นไหมคะมีประโยชน์ด้วยย ใช้แทนเส้น ก็เลยกลายเป็นเมนูที่ดีงามมม เหมาะกับคนรักสุขภาพ ลดน้ำหนัก บลา บลา บลาาา ส่วนรสชาติมันก็ไม่ได้นุ่มเหนียวเหมือนเส้นที่ทำจากแป้ง รสชาติกรุบๆคล้ายๆมะละกอเวลาทานส้มตำ แต่นิ่มกว่าประมาณนี้นะคะ เพราะมันก็คือผักอะเนอะ -*-

เนื่องจากวันนี้จะมาทำผัดไทย ก่อนอื่นต้องทำฝักสปาเก็ตตี้นี้ให้สุกก่อน เพื่อจะเอาเนื้อของมันมาใช้แทนเส้นเนอะ วิธีทำให้มันสุกมีหลายวิธีนะคะ ทั้งต้ม เข้าไมโครเวฟ เข้าเตาอบ ตามสะดวก แต่ฟิล์มใช้วิธีเอาเข้าเตาอบ ซึ่งไม่ได้ถ่ายรูปไว้ แฮ่ๆ พอดีทำและขูดไว้ใช้หลายเมนูแล้ว

ส่วนวิธีทำให้มันสุกเนี้ย ฟิล์มขอเอามาจากเว็บบนอินเตอร์เน็ต เพื่ออธิบายวิธีการทำให้มันสุกอย่างง่ายๆนะคะ ตามนี้เลยยย >>> How to cook Spaghetti Squash

วิธีการทำให้สุกในเว็บเค้าบอกว่าทำได้ 3 วิธี

1.เตาอบ

2.หม้อตุ๋น ต้ม

3.เตาไมโครเวฟ (วิธีนี้ก็ดูง่ายดีนะคะ)

ฟิล์มทำโดยวิธีใช้เตาอบค่ะ เพราะมันหอมมากก คือหลังจากเราหั่นครึ่งฟักเรียบร้อย ฟิล์มก็เอาน้ำมันมะกอกทาที่เนื้อของมันนิดหน่อย จับคว่ำหน้าลงบนกระดาษไข เอาเข้าเตาอบที่อุณหภูมิประมาณ 180-190 c สัก 30-45 นาทีขึ้นอยู่กับความใหญ่ของลูกนะคะ เข้าไปดูแบบละเอียดได้ตามเว็บด้านบนน้าา พอมันสุกดีเราก็เอามันมาขูดได้เลยยย เอาส้อมขูดๆเขี่ยๆไม่ต้องใช้แรงก็ออกมาเป็นเส้นๆพร้อมปรุงเลยล่ะค่ะ

มาเริ่มทำผัดไทยกันดีกว่าาาา

ส่วนผสมนะคะ

1.เส้นฝักสปาเก็ตตี้สุกแล้ว

2.เต้าหู้

3.กุ้งแห้ง

4.ไชโป้วสับ

5.หอมแดง

6.ใบกุ่ยช่าย

7.ถั่วงอก

8.ไข่ไก่

9.ซอสผัดไทย

10.น้ำมันมะพร้าว

ซอสผัดไทย(แบบกลัวอ้วน)

1.น้ำมะขามเปียก

2.น้ำตาลมะพร้าว

3.เกลือ+น้ำปลา low sodium

4.สตีเวีย*

5.ซอสพริกศรีราชา

ฟิล์มผสมสตีเวียลงในน้ำตาลมะพร้าวด้วยคะ กลัวน้ำตาลเยอะไป 555 ไม่ต้องตามนี้ก็ได้นะคะเอาที่สบายใจนะ ซอสพริกเอาที่เป็นศรีราชาขวดแบบดั้งเดิมรสจะออกเผ็ดๆไม่หวาน อัตราส่วนทำไปชิมไปไม่ได้ตวงรสตามชอบนะจ๊ะ ผสมทุกอย่างตั้งไฟ เคี่ยวให้งวดลงเล็กน้อย ก็จะได้ซอสผัดไทยแบบง่ายๆ

วิธีทำค่ะ

ตั้งกระทะเทฟลอนน้ำมันนิดหน่อย ใส่หอมแดงผัดจนหอม ตามด้วยเต้าหู้ ผัดต่อจนเริ่มเหลือง ใส่ไชโป้ว กุ้งแห้งตามผัดต่อสักนิด

ใส่เส้นฟักสปาเก็ตตี้ลงไป ตามด้วยซอสผัดไทย ค่อยๆใส่นะคะเพราะว่าเส้นฟัก ไม่ได้ดูดน้ำเหมือนเส้นก๋วยเตี๋ยว ชิมเอาก็ได้ค่ะถ้าได้รสถูกใจ ใส่ไข่ไก่ลงไปคนให้แตกนิดๆ พอไข่เริ่มสุกค่อยยีจะได้ไม่แฉะ ตามด้วยถั่วงอก กุยช่าย พลิกกลับสักที 2ที ปิดไฟได้เลยค่ะ

จัดใส่จานเสริฟ ทานคู่กับผักสด ถั่ว พริกป่นด้วยก็ได้นะคะถ้าใครทานเผ็ด จะทานเลยหรือจะห่อไข่แบบฟิล์มก็ได้ ตอนทำไข่ไม่ได้ถ่ายรูปไว้ มีมือเดียวถ่ายลำบากมากมาย 555 ห่อไข่แบบธรรมดาก็ได้นะคะ ไม่ต้องนั่งทำแพไข่แบบนี้

พอดีช่วงนี้ติดละคร ปดิวรัดา จะทำอะไรก็คิดว่าตัวเองเป็นนางเอกตล๊อดดดด 555+

ซูมให้ดูตอนทานกันโหน่ยยยยยย

เรียบร้อยค่ะเมนูผัดไทยแบบไร้เส้น ใครจะเติมกุ้ง เติมเนื้อไก่ แซลมอนก็ได้ตามฐานะเลยค่ะ อิอิอิ

จริงๆมันก็สามารถนำมาทำได้อีกหลายเมนูเลยนะคะ ลองเล่นกันดูเนอะ ฟิล์มมีรูปอีก 2 เมนูที่เคยทำไว้เอามาเผื่อเป็นไอเดียให้ด้วยนะคะ

วันนี้หมดแล้วววว ขอบคุณนะคะที่อ่านจนจบ ฝากไว้ในอ้อมอกอ้อมใจสาวๆด้วยนะค่าา สวยสุขภาพดีกันทั้งภายนอกภายในเลยเนอะ ^^


LittleFilmz

LittleFilmz

LittleFlmz | Just a little girl who fall in love with Make Up, Cosmetic, Cooking and of course Eating.

Facebook : facobook.com/littlefilmz
IG : little_filmz

FULL PROFILE