🍌เหตุเกิดจากกินกล้วยไม่ทัน กล้วยสุกงอมหมดแล้ว😅✨|สอนทำขนมกล้วย ไร้แป้ง ไร้น้ำตาล ไม่ง้อเตาอบ 🤤❤️
Ivyvoraphan 62 13
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้เอ๋ยจะมาสอนเพื่อนๆทำขนมกล้วยธัญพืช ซึ่งเป็นขนมไทยที่เอ๋ยชอบทานมากเลยค่ะ ซึ่งเหตุเกิดจากกล้วยหอมที่บ้านเอ๋ยสุกงอมมากแล้ว ทานไม่ทันค่ะ ?? งั้นเรามาเริ่มกันเลยนะคะ ?
?ส่วนผสม
1.กล้วยหอมสุกงอม 2 ลูก (ยิ่งสุกงอมยิ่งทำให้ขนมกล้วยหวานและหอมมากขึ้นค่ะ) ถ้าเพื่อนๆอยู่ไทยสามารถใช้กล้วยน้ำว้าได้จะดีงามมากเลยค่ะ แต่เอ๋ยหากล้วยน้ำว้าไม่ได้ที่ดูไบเลยใช้กล้วยหอมแทนค่ะ
2.มะพร้าวอบแห้ง (coconut flakes)
3.ธัญพืชตั่งต่างที่เพื่อนๆชอบ (เอ๋ยใช้เป็น ถั่วแอลมอนด์, เมล็ดฝักทอง, เมล็ดเจีย, มะม่วงหิมพานต์)
1.กล้วยหอมสุกงอม 2 ลูก (ยิ่งสุกงอมยิ่งทำให้ขนมกล้วยหวานและหอมมากขึ้นค่ะ) ถ้าเพื่อนๆอยู่ไทยสามารถใช้กล้วยน้ำว้าได้จะดีงามมากเลยค่ะ แต่เอ๋ยหากล้วยน้ำว้าไม่ได้ที่ดูไบเลยใช้กล้วยหอมแทนค่ะ
2.มะพร้าวอบแห้ง (coconut flakes)
3.ธัญพืชตั่งต่างที่เพื่อนๆชอบ (เอ๋ยใช้เป็น ถั่วแอลมอนด์, เมล็ดฝักทอง, เมล็ดเจีย, มะม่วงหิมพานต์)
?วิธีทำ
1.บดถั่วตั่งต่าง เอาวิธีตามถนัดเลยค่ะ เอ๋ยใช้วิธีเอาถั่วใส่ถุงก่อนเพื่อกันการกระเด็น แล้วนำสากมากลิ้งๆ บดพอหยาบไม่ต้องละเอียดมากนะคะ ตอนเคี้ยวจะได้กรุบๆ
2.บดกล้วยโดยใช้มือขยำๆ หรือใช้ซ้อมบี้ๆเอาได้ค่ะ
3.ใส่ส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันค่ะ
4.คลุกเคล้าให้เข้ากันค่ะ
5.ตั้งกระทะโดยใช้ไฟอ่อนมากๆ ทาน้ำมันมะพร้าวบนกระทะให้ทั่วๆค่ะ
6.พอกระทะเริ่มร้อน ใส่ส่วนผสมที่เราเตียมไว้ลงไปค่ะ
7.ปิดฝากระทะด้วยฝาหม้อค่ะ
8.โรยเมล็ดฝักทอง, มะม่วงหิมพานต์, และมะพร้าวอบแห้ง เพิ่มสีสันและความสวยงามค่ะ
9.รอจนขนมกล้วยเริ่มแห้ง จากนั้นปิดไฟแก๊สค่ะ
10.รอจนขนมกล้วยเริ่มเย็นบนกระทะก่อนนะคะค่อยเอาออกมาใส่จาน ขั้นตอนนี้สำคัญมากค่ะ ไม่งั้นขนมกล้วยที่ร้อนๆอยู่จะไม่แข็งตัวไม่จับตัวกันเป็นก้อนค่ะ เมื่อขนมกล้วยเริ่มเย็นก็นำมาใส่จาน หั่นเป็นชิ้นขนาดตามต้องการค่ะ
1.บดถั่วตั่งต่าง เอาวิธีตามถนัดเลยค่ะ เอ๋ยใช้วิธีเอาถั่วใส่ถุงก่อนเพื่อกันการกระเด็น แล้วนำสากมากลิ้งๆ บดพอหยาบไม่ต้องละเอียดมากนะคะ ตอนเคี้ยวจะได้กรุบๆ
2.บดกล้วยโดยใช้มือขยำๆ หรือใช้ซ้อมบี้ๆเอาได้ค่ะ
3.ใส่ส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันค่ะ
4.คลุกเคล้าให้เข้ากันค่ะ
5.ตั้งกระทะโดยใช้ไฟอ่อนมากๆ ทาน้ำมันมะพร้าวบนกระทะให้ทั่วๆค่ะ
6.พอกระทะเริ่มร้อน ใส่ส่วนผสมที่เราเตียมไว้ลงไปค่ะ
7.ปิดฝากระทะด้วยฝาหม้อค่ะ
8.โรยเมล็ดฝักทอง, มะม่วงหิมพานต์, และมะพร้าวอบแห้ง เพิ่มสีสันและความสวยงามค่ะ
9.รอจนขนมกล้วยเริ่มแห้ง จากนั้นปิดไฟแก๊สค่ะ
10.รอจนขนมกล้วยเริ่มเย็นบนกระทะก่อนนะคะค่อยเอาออกมาใส่จาน ขั้นตอนนี้สำคัญมากค่ะ ไม่งั้นขนมกล้วยที่ร้อนๆอยู่จะไม่แข็งตัวไม่จับตัวกันเป็นก้อนค่ะ เมื่อขนมกล้วยเริ่มเย็นก็นำมาใส่จาน หั่นเป็นชิ้นขนาดตามต้องการค่ะ
ลองทำตามดูนะคะเพื่อนๆ ทานเป็นของว่างนี่อยู่ท้องสุดๆเลยค่ะ แถมอร่อยฟินด้วย ทั้งความหวานหอมของกล้วยเอย ความมันของมะพร้าวเอย และความกรุบของธัญพืชเอย? ลงตัวสุดๆเลยค่ะ
หากเพื่อนๆคนไหนอยากได้ไอเดียทำอาหารเพิ่มเติมสามารถคอมเมนท์สอบถาม หรือติดตามเอ๋ยได้ที่ IG: ivy.healthy.review ค่า ❤️
หากเพื่อนๆคนไหนอยากได้ไอเดียทำอาหารเพิ่มเติมสามารถคอมเมนท์สอบถาม หรือติดตามเอ๋ยได้ที่ IG: ivy.healthy.review ค่า ❤️